Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Bài viết về Thực phẩm chức năng của PGS. TS Trần Đáng

Cho đến nay chưa có một tổ chức quốc tế nào đưa ra định nghĩa đầy đủ về Thực phẩm chức năng (TPCN), mặc dù đã có nhiều Hội nghị quốc tế và khu vực về thực phẩm trên.
 
Thuật ngữ  “Thực phẩm chức năng”, mặc dù chưa có một định nghĩa thống nhất quốc tế, nhưng được sử dụng rất rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Gần đây các định nghĩa về TPCN được đưa ra nhiều hơn và có xu hướng gần thống nhất với nhau.

Thuc pham chuc nang giam can

Thuc pham chuc nang giam can

 Tình hình Thực phẩm chức năng trong thời gian gần đây 

+ Các nước châu Âu, Mỹ, Nhật đã đưa ra định nghĩa TPCN là một loại thực phẩm ngoài 2 chức năng truyền thống là: cung cấp các chất dinh dưỡng và thoả mãn nhu cầu cảm quan, còn có chức năng thứ 3 được chứng minh bằng các công trình nghiên cứu khoa học như tác dụng giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống táo bón, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột…
 
+ Hiệp Hội thực phẩm sức khoẻ và dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã định nghĩa: “TPCN là thực phẩm bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bỏ một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bỏ phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được Bộ Y tế cho phép xác định hiệu quả của thực phẩm đối với sức khoẻ”.
 
+ Viện Y học thuộc viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ đã định nghĩa TPCN là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, là bất cứ thực phẩm nào được thay đổi thành phần qua chế biến hoặc có các thành phần của thực phẩm có lợi cho sức khoẻ ngoài thành phần dinh dưỡng truyền thống của nó.
 
+ Hiệp Hội thông tin thực phẩm quốc tế (IFIC) đã định nghĩa: “ TPCN là thực phẩm mang đến những lợi ích cho sức khoẻ vượt xa hơn dinh dưỡng cơ bản”.
 
+ Úc cũng định nghĩa: “TPCN là những thực phẩm có tác dụng đối với sức khoẻ hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. TPCN là thực phẩm gần giống như các thực phẩm truyền thống nhưng nó được chế biến để cho mục đích ăn kiêng hoặc tăng cường các chất dinh dưỡng để nâng cao vai trò sinh lý của chúng khi bị giảm dự trữ. TPCN là thực phẩm được chế biến, sản xuất theo công thức, chứ không phải là các thực phẩm có sẵn trong tự nhiên”.
 
+ Hiệp Hội nghiên cứu thực phẩm Leatherhead (châu Âu) còn chho rằng khó có thể định nghĩa TPCN vì sự đa dạng phong phú của nó. Các yếu tố “chức năng” đều có thể bổ sung vào thực phẩm hay nước uống. Tổ chức này cho rằng: “TPCN là thực phẩm được chế biến từ thức ăn thiên nhiên, được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày và có khả năng cho một tác dụng sinh lý nào đó khi được sử dụng”.
 
+ Hàn Quốc: Trong Pháp lệnh về TPCN (năm 2002) đã có định nghĩa như sau: “TPCN là sản phẩm được sản xuất, chế biến dưới dạng bột, viên nén, viên nang, hạt, lỏng... có các thành phần hoặc chất có hoạt tính chức năng, chất dinh dưỡng có tác dụng duy trì, thúc đẩy và bảo vệ sức khoẻ”.
 
Điều kiện để sản phẩm thực phẩm chức năng lưu hành:
 
- Bằng chứng khoa học chứng minh hoạt chất an toàn (sơ đồ cây đánh giá an toàn, đánh giá độc tính); hiệu quả (thử nghiệm trên chuột, thử nghiệm lâm sàng, invivo và invitro và nằm trong danh mục cac chất các chất có hoạt tính do Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm (KFDA) cho phép. Nếu ngoài danh mục phải ghi khuyến cáo về các lợi ích đối với sức khoẻ trên nhãn).
 
- Phải xây dựng tiêu chuẩn/ đặc trưng kỹ thuật của sản phẩm.
 
+ Trung Quốc: Không dùng thuật ngữ TPCN mà dùng thuật ngữ là thực phẩm sức khoẻ, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người. Từ xa xưa, người Trung Quốc đã quan niệm: Ăn uống và điều trị bệnh có cùng một nguồn gốc và thuốc và thực phẩm có chức năng như nhau. Ví dụ:
 
- Sâm dùng để điều hoà miễn dịch.
 
- Vừng đen, trà xanh: kìm hãm quá trình lão suy.
 
- Hạt đào, hoa cúc: điều hoà mỡ máu.
 
- Củ từ, hoa quả táo gai: giảm đường huyết.
 
Bộ Y tế Trung Quốc đã có quy định về thực phẩm sức khoẻ (11/1996) đã định nghĩa như sau: “Thực phẩm sức khoẻ là thực phẩm có chức năng đặc biệt đến sức khoẻ, phù hợp cho một nhóm đối tượng nào đó.Có tác dụng điều hoà các chức năng của cơ thể và không có mục đích sử dụng điều trị”
 + Rober Froid M.: Tại Hội nghị quốc tế lần thứ 17 về dinh dưỡng (ngày 27-31/8/2001) tại Viên (Áo) trong báo cáo “TPCN  là một thách thức cho tương lai của thế kỷ 21” đã đưa ra định nghĩa: “Một loại thực phẩm được coi là TPCN khi nó chứng minh được rằng nó tác dụng có lợi đối với một hoặc nhiều chức phận của cơ thể ngoài các tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, khoẻ khoắn và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.
 
+ Bộ Y tế Việt Nam: Thông thư số 08/TT-BYT ngày 23/8/2004 về việc “Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm TPCN ” đã đưa ra định nghĩa: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”.
 
+ Như vậy, có rất nhiều các định nghĩa về TPCN. Song tất cả đều thống nhất cho rằng:TPCN là loại thực phẩm nằm giới hạn giữa thực phẩm (truyền thống – Food) và thuốc (Drug).TPCN thuộc khoảng giao thoa (còn gọi là vùng xám) giữa thực phẩm và thuốc. Vì thế người ta còn gọi TPCN là thực phẩm – thuốc (Food-Drug).
 
Khái quát lại có thể đưa ra một khái niệm như sau: “Thực phẩm chức năng(TPCN) là thực phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET